HƯỚNG DẪN CHI TIẾT LẬP TÀI KHOẢN ALIPAY

Order Taobao hay nhập hàng Trung Quốc online đang là xu hướng phát triển rất mạnh trong thời gian gần đây. Với ưu thế số lượng hàng hóa đa dạng, chất lượng cùng với thủ tục thanh toán bảo mật, chỉ cần tạo một tài khoản Alipay là bạn đã có thể thỏa sức mua sắm không giới hạn. Tuy nhiên để đăng ký sở hữu tài khoản Alipay thì không phải ai cũng làm được do cách biệt về ngôn ngữ cũng như thủ tục. Nhưng điều đó không còn là vấn đề nữa, chỉ cần làm theo vài bước đơn giản theo hướng dẫn đăng ký tài khoản Alipay dưới đây, trong 5’ là bạn đã có thể mở tài khoản giao dịch cho riêng mình.

Có những loại tài khoản Alipay nào?

Có 2 loại tài khoản Alipay thông dụng mà bạn có thể tạo là: Tài khoản Alipay nội địa và Alipay quốc tế.

Như tên gọi của mình, tài khoản Alipay nội địa là tài khoản dành cho người dùng bản địa hoặc dành cho những người đang sinh sống và làm việc tại Trung Quốc. Người dùng có thể sử dụng tài khoản nội địa thay thế cho tài khoản ngân hàng để thanh toán mọi chi phí phát sinh trong cuộc sống hàng ngày. Để làm tài khoản Alipay nội địa thì thủ tục khá đơn giản nhưng việc xác thực lại yêu cầu vô cùng ngặt nghèo, không phù hợp và cũng không quá cần thiết với người dùng ngoài nước như chúng ta.

Ngược lại tài khoản Alipay quốc tế là dạng tài khoản Alipay cung cấp cho đối tượng không mang quốc tịch Trung Quốc, sử dụng phần lớn để giao dịch trên các sàn thuơng mại điện tử có thông qua thanh toán ví Alipay. Về cơ bản chỉ cần tạo một tài khoản cơ bản không cần xác thực vẫn có thể đáp ứng tốt phần lớn nhu cầu hiện nay. Nếu cần thiết thì bạn cũng có thể xác thực tài khoản để nâng hạn mức sử dụng như tài khoản nội địa bình thường cũng không thành vấn đề. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ tập trung hướng dẫn lập tài khoản Alipay quốc tế cho các bạn.

Tạo tài khoản Alipay quốc tế cần những gì?

Ví điện tử Alipay là ứng dụng do tập đoàn nổi tiếng Alibaba Group xây dựng và phát triển. Với những người sinh sống, làm việc hoặc người nước ngoài muốn mua sắm, order trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc thì Alipay là công cụ bắt buộc để có thể thanh toán giao dịch. Để lập tài khoản Alipay, các bạn cần chuẩn bị sẵn:

 •  Hộ chiếu (để xác thực tên thật khi đăng ký)
 •  Số điện thoại và địa chỉ email
 •  Trình duyệt web Google Chrome hoặc bất cứ trình duyệt nào có chức năng dịch văn bản nếu có

Trên là những yêu cầu đăng ký tối thiểu cho cấp độ 1 để bạn có thể tạo tài khoản Alipay quốc tế miễn phí có khả năng thanh toán trên các sàn thương mại điện tử có hạn mức tiêu tối đa 2 vạn tệ (~ 70 triệu vnd) trong 1 ngày, 20 vạn tệ (~ 700 triệu vnd ) trong 1 năm. 

Với người dùng mua sắm bình thường thì hạn mức cấp độ 1 sẽ vừa đủ để sử dụng, tuy nhiên nếu bạn có nhu cầu cao hơn thì cần chuẩn bị thêm một tài khoản ngân hàng Trung Quốc nội địa để xác thực cấp độ 2. Khi đó, bạn có thể thoải mái thanh toán đơn hàng mà không bị hạn chế số tiền giao dịch cũng như bảo mật tài khoản tốt hơn.

Cách tạo tài khoản Alipay

Cách lập tài khoản Alipay trên website

Bước 1: Truy cập trang chủ Alipay: https://www.alipay.com/

Tại đây có 4 lựa chọn theo thứ tự: Nhà cung cấp của Alipay - Người phát triển - Nhà buôn sử dụng Alipay - Người dùng cá nhân.

Chúng ta bấm vào lựa chọn cuối cùng: Tôi là người dùng cá nhân. Màn hình sẽ chuyển sang giao diện đăng nhập, chọn mục thứ 2 “Đăng ký”.

Bước 2: Chọn mục đầu tiên “Đồng ý” với điều khoản sử dụng

Bước 3: Điền thông tin theo hình

 • Ô đầu tiên 国籍/地区 (Quốc tịch/Khu vực): Tìm và chọn Vietnam (越南)
 • Ô thứ hai chọn 84 và điền số điện thoại (lưu ý bỏ đi một số 0 ở đầu dãy số)
 • Sau khi điền xong số điện thoại, bấm vào nút lấy mã xác minh SMS ở ô số 3. Alipay sẽ gửi cho bạn mã đăng ký vào điện thoại để bạn nhập vào ô số 3. Hoàn tất các bước và bấm vào mục “Bước tiếp theo”.

Bước 4: Nhập thông tin cá nhân

Tại bước này, bạn cần điền chính xác thông tin cá nhân bản thân để hệ thống có xác thực danh tính thật của bạn. Lưu ý kỹ 2 mục đầu tiên là mật khẩu của bạn:

 • 2 ô đầu tiên là Mật khẩu đăng nhập và Nhập lại Mật khẩu đăng nhập. Lưu ý Alipay yêu cầu mật khẩu đăng nhập phải có cả chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt để tăng cường bảo mật.
 • 2 ô tiếp theo là Mật khẩu thanh toán. Mật khẩu thanh toán là một dãy 6 chữ số khác nhau để xác thực các giao dịch của bạn. Lưu ý các số này không được là số liên tiếp nhau và không được giống nhau.

Tiếp đến mục sau là thông tin cá nhân của bản thân, bạn kê khai theo hình dưới đây:

 • Ô đầu tiên - Họ và tên viết bằng chữ in hoa không dấu. Lưu ý điền Tên ở ô đầu tiên và Họ ở ô thứ hai
 • Ô thứ hai - Giới tính: 男 - nam; 女 - nữ
 • Ô thứ ba - Giấy tờ tùy thân: Có 2 lựa chọn phổ biến là Hộ chiếu và Giấy tờ khác để lựa chọn
 • Ô thứ tư - Số giấy tờ tùy thân: Điền số hộ chiếu nếu bạn chọn Hộ chiếu ở ô trên hoặc điền số chứng minh nhân dân/ căn cước nếu bạn chọn Giấy tờ khác. Sau khi đăng ký, Alipay sẽ yêu cầu bạn xác thực tài khoản ngân hàng nội địa mà muốn mở tài khoản ngân hàng thì bạn cần số chứng minh thư/ căn cước nên tốt nhất để thuận tiện thì bạn điền luôn ở bước này để hệ thống dễ xác thực.
 • Ô thứ năm - Hiệu lực giấy tờ: Với hộ chiếu thì bạn điền ngày hiệu lực tương ứng vào, với Giấy tờ khác thì chọn 长期- Dài kỳ.
 • Ô thứ sáu - Nghề nghiệp: Chọn mục cuối cùng Nghề nghiệp khác
 • Ô cuối cùng - Địa chỉ liên hệ: Điền chi tiết, rõ ràng thông tin địa chỉ nhận hàng của bạn tại Trung Quốc và bấm vào Hoàn tất đăng ký.

Bước 5: Nếu tất cả các bước trên chính xác, bạn sẽ nhận được thông báo như hình dưới đây. Nếu không, trang web sẽ trả về trang đăng ký và các bạn hãy kiểm tra xem lỗi xảy ra ở bước nào dựa vào các thông báo màu đỏ.

Cách tạo tài khoản thanh toán Alipay bằng điện thoại

Cách đăng ký tài khoản Alipay bằng điện thoại có phần đơn giản hơn tạo tài khoản Alipay trên website.

Bước 1: Tải ứng dụng Alipay về điện thoại.

Với các dòng điện thoại Iphone thì vào App store còn với các dòng điện thoại Android thì vào Google store để tải ứng dụng về thiết bị. Sau đó điền các thông tin cơ bản và chọn Confirm and Submit.

Bước 2: Đăng ký tài khoản

Chọn Sign up ở phía cuối màn hình. Tại đây ô đầu tiên chọn +84 (đầu số điện thoại của Việt Nam). 

Điền số điện thoại của bạn vào ô Enter your mobile number (lưu ý số điện thoại bỏ đi một số 0 ở đầu) và bấm Sign up -> Agree. Hệ thống sẽ gửi cho bạn một mã đăng ký qua SMS để mở tài khoản Alipay cơ bản. Nhập code đó vào ứng dụng và bạn đã có một tài khoản Alipay quốc tế để giao dịch cho các sàn thương mại điện tử của Trung Quốc.

Trên là toàn bộ chi tiết các bước để tạo tài khoản Alipay cơ bản. Mong bài viết có thể giúp các bạn trả lời thắc mắc làm sao để tạo tài khoản Alipay đơn giản, nhanh chóng.

Bình luận